1

สุขเก๋ๆ ที่ “ฮิโกะเนะ”

บทความเมื่อ 23 ม.ค. 2561

“เมืองฮิโกะเนะ” (Hikone) อยู่ในจังหวัด “ชิงะ (Shiga)” ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ชื่อเมืองอาจไม่โด่งดังสำหรับคนไทย แต่เมืองนี้มีดีหลายอย่าง

 

เริ่มจาก “ปราสาทฮิโกะเนะ” ปราสาทสีขาว มีความสูงแค่ 3 ชั้น ทว่าสำคัญมากถึงกับเป็น 1 ใน 4 ปราสาทที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น!!

“ปราสาทฮิโกะเนะ” ตั้งอยู่บนยอดเขาซาวายามะ ใกล้ทะเลสาบบิวะ ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นปราสาทเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี สร้างขึ้นในสมัยเอโดะ เมื่อปีค.ศ 1607

และได้รับการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและโครงสร้างดั้งเดิมไว้จนถึงปัจจุบัน

ทางเดินก่อนถึงตัวปราสาทค่อยๆ บิลท์ความตื่นตาตื่นใจ มีทั้งสะพานไม้ คูน้ำ สวนสวย กำแพงหินกั้นโดยรอบ และป้อมปืนไม้

แม้สูงเพียง 3 ชั้น แต่การอยู่บนยอดเขา ทำให้แค่ขึ้นไปที่ชั้นบนของปราสาท ก็ชมวิวงามของเมืองที่รายล้อมปราสาทได้แล้ว ด้วยวิวสวยต่างไปในแต่ละฤดู และยังมองเห็นภูเขาอิบูกิ และทะเลสาบบิวะ 

ไฮไลต์หนึ่งของปราสาทนี้ แนะนำว่าเป็นจุดชมซากุระผลิบานที่สวยงาม (ประมาณเดือนเมษายน) ซากุระกว่า 1,200 ต้น จะผลิบานในบริเวณปราสาทฮิโกเนะ 

 

เที่ยวเมืองนี้ แนะนำให้คุณรู้จักแมวซามูไรใจดี ชื่อ “ฮิโกะเนียน” (Hikonyan) มาสคอตชื่อดังติดอันดับยอดนิยมในญี่ปุ่น กล่าวกันว่า “ฮิโกะเนียน” ได้ปกป้องเจ้านายในตระกูลฮิโคเนะจากพายุฝนฟ้าคะนอง  

มาสคอต “ฮิโกะเนียน” จะไม่ปรากฎตัวพร่ำเพรื่อ ผู้คนจะได้พบแมวซามูไรเพียง 3 ครั้งต่อวัน ที่บริเวณหน้าปราสาท ลานจัตุรัส และพิพิธภัณฑ์ของปราสาท

“ฮิโกะเนียน” เป็นแมวใจดี พร้อมช่วยเหลือผู้คนด้วยวิธีการต่างๆ 

อยากพบเซเลบน้อย “ฮิโกะเนียน” ของที่นี่ก็ต้องเช็คเวลากันให้ดีจะได้ไม่พลาด

ดูตัวจริงกันใกล้ๆ จ๊ะ

 

เวลาเที่ยว ท้องต้องอิ่มค่ะ เราจะไม่เที่ยวอย่างหิวโหยโรยรา

มาเมืองฮิโกะเนะ ต้องไปรับประทาน “ข้าวหน้าไก่ Oyako-Don” เป็นจานเด็ดของเมือง หน้าตาเป็นเช่นนี้.. 

 

 

ความอร่อยนี้อยู่ไม่ไกลจากปราสาทฮิโกะเนะ เดินโต๋เต๋แค่ 5 นาทีก็ถึง ”ร้าน Hokkriya” ร้านนี้ล่ะทำเมนูข้าวหน้าไก่ได้อร่อยเด็ด

 

มาถึงแล้ว แวะกันเลย บรรยากาศในร้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม น่านั่งมาก 

 

 

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ว่า.. ร้านนี้คัดสรรเฉพาะวัตถุดิบขั้นยอด เลือกใช้ไก่สายพันธุ์ฮินไน (Hinnai) ทานแล้วมีความสุขทันทีเลยล่ะ

 

 

ว๊าว... ความอร่อยถูกเสิร์ฟมาวางข้างหน้าแล้ว.. ทานเลยนะค๊าาาา

 

อิ่ม.. เอร็ดอร่อย แล้ว คราวนี้เที่ยวชมเมืองกันจ้า.. ชมเมืองฮิโกะเนะด้วยพาหนะเก๋กิ๊บ “นั่งรถลากชมเมือง” คลาสสิคมาก..กกก ฟินสุดใจจริงๆ

 

            ขอขอบคุณ

            องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น

            ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  http://www.jnto.or.th/